TẬP HỢP TRÍ TUỆ VIỆT NAM, GHI DANH MẠNG LƯỚI HỢP TÁC VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Vietnamnet- Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đang kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, ghi danh tham gia Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc.

Trong khuôn khổ chương trình quảng bá Chiến lược Quốc gia về Trí tuệ nhân tạo, Bộ KH&CN đã khởi xướng và ra mắt Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc (Vietnam - Australia AI). 

Mạng lưới này là tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam để cùng hợp tác với Úc. Vietnam - Australia AI được chủ trì bởi bộ KH&CN Việt Nam, phối hợp với Câu lạc bộ FISU (Hội Tin học Việt Nam) gồm thành viên là các khoa, viện, trường đào tạo về Công nghệ thông tin. Đồng hành cùng mạng lưới còn có ASUS4 Innovation - Chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 13,5 triệu đô la Úc nhằm tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo Việt Nam.
 


Thời gian gần đây, các công ty công nghệ Việt đã cho ra đời nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ AI để phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong ảnh là hình minh họa dự án nhận biết người đeo khẩu trang bằng AI. 
 

Bước đầu, Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc sẽ tạo cơ hội cho các thành viên hợp tác với các đối tác của Úc để cập nhật tình hình trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Úc và thế giới. Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng trí tuệ nhân tạo bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính này tại nước ta.

Phát biểu về sự ra mắt của mạng lưới, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết: “Mạng lưới hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc là tiền đề cho một cộng đồng hợp tác bền vững về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai.”

“Chúng tôi mong muốn học hỏi từ Úc cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu rất tham vọng đặt ra trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ nhân tạo - đưa Việt Nam vào tốp 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào năm 2030”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ. 

Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc sẽ xây dựng phần mềm quản lý và không gian cộng đồng trực tuyến để các thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ, chia sẻ, đóng góp và phát triển ngành trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Hoạt động của mạng lưới sẽ do Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN) quản lý.
 


Cách AI được TheHe GEO - một công ty Việt Nam sử dụng để kiểm đếm xe, phân tích mật độ giao thông, dự báo đông xe, tắc đường, phục vụ tối ưu hoá điều khiển đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Cộng Hoà - Trường Chinh (TP.HCM).
 

Nhằm khởi động mạng lưới này, Bộ KH&CN kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia Mạng lưới Hợp tác về Trí tuệ nhân tạo Việt Úc. Mục tiêu là thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1000 cá nhân ghi danh, sinh hoạt tại group Facebook của mạng lưới.

Vietnam - Australia AI sẽ là tập hợp của 2 nhóm đối tượng gồm cá nhân và doanh nghiệp/tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các ngành liên quan. 

Các cá nhân có thể đăng ký tham gia mạng lưới gồm: Nhà khoa học, các chuyên gia và cán bộ ứng dụng, kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài. 

Theo Bộ KH&CN, mạng lưới Vietnam - Australia AI sẽ tạo cơ hội cho nhân lực ngành trí tuệ nhân tạo kết nối cộng đồng nghiên cứu và tiếp cận với các thông tin, chính sách, chương trình hỗ trợ của nhà nước, trước mắt là của Bộ KH&CN.

Các doanh nghiệp, tổ chức, trung tâm đào tạo AI của Việt Nam cũng có thể đăng ký tham gia. Với đối tượng này, mạng lưới sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối chuyên gia, tìm giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Cùng với đó, Vietnam - Australia AI sẽ kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước để cùng học hỏi kinh nghiệm triển khai trí tuệ nhân tạo, cung cấp giải pháp, chuyển giao công nghệ.

Trọng Đạt

Các tin bài khác:

Đối tác: