NHẬN DIỆN CÁC NGUY CƠ ĐỐI VỚI AN TOÀN THÔNG TIN TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN ĐỔI SỐ

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã dẫn đến sự bao trùm của công nghệ thông tin  và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Khi tổ chức, doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển đổi số, việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin là yếu tố then chốt. Dữ liệu đã trở thành một trong những tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Nguy cơ mất thông tin, dữ liệu quan trọng là không hiếm thấy.
Một khi dữ liệu quan trọng như thông tin khách hàng, đối tác, bí mật kinh doanh,… bị rò rỉ hay mất có thể khiến doanh nghiệp thiệt hại từ cả trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Trước thực tế này, vấn đề bảo mật thông tin cần được quan tâm hơn bao giờ hết. Các tổ chức, doanh nghiệp nên có kế hoạch bài bản để đảm bảo an toàn an ninh thông tin .

Bảo đảm an toàn thông tin là gì?
Hoạt động bảo vệ tài sản thông tin của tổ chức, doanh nghiệp cần được bảo đảm:
Đảm bảo tính bí mật – không thể truy cập trái phép.
Đảm bảo tính toàn vẹn – không thể bị sửa đổi.
Đảm bảo tính khả dụng – không bị gián đoạn khi truy cập.
Đảm bảo an toàn về mặt vật lý và an toàn về mặt kỹ thuật.
 
Các nguy cơ an ninh thông tin
Tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân cần xác định được tất cả các nguy cơ phải đối mặt. Từ đó, lên kế hoạch, triển khai giải pháp hiệu quả để phòng ngừa ngăn chặn.
 
Nguy cơ mất an toàn thông tin về khía cạnh vật lý
Nguy cơ về khía cạnh vật lý. Đến từ việc thiết bị phần cứng, hệ thống mạng và chương trình có thể bị ảnh hưởng bởi các sự cố như thiên tai, hỏa hoạn hay mất điện, nhiệt độ, độ ẩm không đảm bảo, môi trường hóa chất…
Đặc biệt, cần lưu ý đến trường hợp về khía cạnh vật lý do có phần tử phá hoại.
Nguy cơ bị mất, hỏng, sửa đổi nội dung thông tin
Nguy cơ về việc vô tình lộ mật khẩu hoặc thao tác sai quy trình. Thông tin, dữ liệu có thể bị đánh cắp toàn bộ hoặc sửa đổi.

 

Nguy cơ bị tấn công bởi các phần mềm độc hại (Malware)
Các phần mềm độc hại lây lan, phát tán mã độc trên hệ thống máy tính, hệ thống mạng. Khi hệ thống thiết bị, Internet bị tấn công tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.
Có một số phần mềm độc hại phổ biến mà tổ chức cần quan tâm như sau:
Virus: Có thể thực hiện các hành vi phá hoại, lấy cắp thông tin.
Sâu máy tính: Thực hiện các hành vi : xóa File, ngăn chặn người dùng kết nối Internet, làm đổ vỡ các chương trình thông thường,…
Phần mềm gián điệp Spyware: Nhằm thu thập thông tin một cách bí mật, không được sự cho phép.
Nguy cơ xâm nhập từ lỗ hổng bảo mật
Nguy cơ đến từ lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành, các chương trình phần mềm. Chúng trở thành điểm yếu để tin tặc khai thác tấn công, gây mất an ninh thông tin.
Hơn nữa, thực tế đã cho thấy, nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng bảo mật ngày càng lớn. Theo trung tâm An toàn thông tin mạng của Ban Cơ yếu Chính phủ gần đây, số vụ tấn công bằng phương thức khai thác lỗ hổng chiếm hơn 87% tổng số các vụ tấn công mạng.
Nguy cơ tấn công bằng cách phá mật khẩu
Một trong những nguy cơ tổ chức phải đối mặt đến từ việc Hacker phá mật khẩu. Mật khẩu là một trong những thông tin quan trọng nhất để có thể truy cập vào hệ thống. Mặc dù đã có những cảnh báo nhưng vì nhiều lý do mà người dùng thường đặt mật khẩu dễ nhớ. Thường liên quan đến các thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh, biệt danh,… Những mật khẩu này rất dễ bị Hacker đoán và tấn công.
Ngoài ra, những kẻ tấn công cũng sử dụng các công cụ hỗ trợ dò tìm mật khẩu. Công cụ này cho phép thử cùng lúc nhiều Username và Password, cho tới khi đăng nhập thành công.

 

Nguy cơ mất an toàn thông tin do sử dụng Email
Tài khoản Email cá nhân, doanh nghiệp cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin. Bởi tin tặc thường tấn công bằng cách sử dụng Email giả mạo chứa Virus, liên kết độc hại,… Người dùng bị tấn công bằng Email có thể bị đánh cắp mật khẩu hoặc lây nhiễm Virus. Lúc này, dù chỉ một nhân viên mở thư cũng có thể gây thiệt hại cho cả tổ chức.
Nguy cơ mất an toàn thông tin trong quá trình truyền tin
Quá trình truyền tin trên mạng Internet cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin đến từ việc kẻ xấu chặn đường truyền, thay đổi hoặc phá hỏng nội dung thông tin rồi tiếp tục gửi đến người nhận.
 
Hanel với các dịch vụ, giải pháp an toàn thông tin
Là một doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiều giải pháp đã được ứng dụng thành công trên thị trường, Hanel sẵn sàng cung cấp các giải pháp theo nhu cầu cụ thể của khách hàng để đảm bảo an toàn thông tin cho hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

 

Các tin bài khác:

Đối tác: